Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đang từng bước chuyển mình trong hoạt động khoa học và công nghệ, gắn với thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và đổi mới tư duy, nâng tầm sáng tạo. Để xứng đáng với kỳ vọng của Ban lãnh đạo Nhà trường, Ban lãnh đạo Khoa Cơ khí, với các thế hệ sinh viên và doanh nghiệp, nhằm đào tạo khởi nghiệp nâng tầm sáng tạo, đổi mới tư duy cho đội ngũ nhân lực chuẩn bị bước sang giai đoạn phục vụ nền công nghiệp của đất nước trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng.

     Ngày 30/05/2018 Khoa Cơ khí trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công buổi hội thảo: “Kỹ năng, kinh nghiệm khởi nghiệp (startup) với sinh viên ngành Cơ khí”. Buổi hội thảo được chủ trì bởi Th.S Dương Hải Nam. 

     Tham dự Hội thảo có: Đại diện các đơn vị trong trường; các doanh nghiệp hợp tác lâu dài với khoa; các chuyên gia khởi nghiệp từ Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội;  TS Nguyễn Hữu Quang - Trưởng khoa Cơ khí và tập thể cán bộ, giảng viên và đặc biệt là các em sinh viên K8, K9, K10, K11 đang theo học khoa Cơ khí.

TS. Nguyễn Hữu Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

     TS. Nguyễn Hữu Quang phát biểu nhấn mạnh: “Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học thực hiện một số nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo công văn số 2101/BGDĐT-KHCNMT V/v hướng dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Hà Nội, ngày 24/05/2018)”. Trên cơ sở thiết bị hoàn toàn mới của Khoa chúng ta được Nhà trường đầu tư và sự hợp tác của các các doanh nghiệp, chúng ta có đủ năng lực đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Cơ khí.     

    Chủ trương xuyên suốt buổi hội thảo hướng tới nhằm cung cấp cho các em  sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi ra trường về mục tiêu, cách thức và tư duy khởi nghiệp ngành Cơ khí.

     Là một trong những hoạt động thường niên nhưng số lượng và chất lượng của các tham luận tham gia hội thảo được cải thiện rõ rệt. Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và tích cực với 5 tham luận được trình bày rõ ràng, mạch lạc, xúc tích với hàm lượng khoa học chuyên môn rất cao.

     Tham luận “5 nguyên tố khởi nghiệp” được Th.S Dương Hải Nam trình bày xúc tích và khoa học dưới góc nhìn của giảng viên giảng dạy trực tiếp các khóa sinh viên Cơ khí. Toàn thể khách mời và tập thể giảng viên, sinh viên đều có cái nhìn tổng quan và hiểu được thông điệp thầy Nam muốn truyền đạt tới.

   Tiếp theo là tham luận của Th.S Bùi Ngọc Sơn đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày: “Giáo dục nghề nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh công nghiệp 4.0” 

Th.S Bùi Ngọc Sơn báo cáo tham luận “Giáo dục nghề nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh công nghiệp 4.0”

     Đây là tham luận mang hàm lượng khoa học cao với nhiều tâm huyết của Th.S Bùi Ngọc Sơn đã từng học tập và nghiên cứu tại Đức. Tham luận đã mở ra định hướng mới và còn lời để ngỏ cho những nghiên cứu phát triển về sau vô cùng hấp dẫn trong cuộc cách mạng 4.0.

     Tham luận “Chia sẻ tri thức khởi nghiệp đối với sinh viên ngành Cơ khí” do Chuyên gia cao cấp Lý Đình Quân – Giám đốc SongHan Incubator đến từ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (SHi), Đã Nẵng. SHi thuộc mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam iAngel. Trung tâm hoạt động trong các lĩnh vực: tư vấn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; tư vấn đào tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức chương trình tăng tốc, ươm tạo khởi nghiệp; đầu tư khởi nghiệp... Tham luận thu hút được sự quan tâm và chú ý rất tích cực từ phía các giảng viên, các em sinh viên. 

Chuyên gia cao cấp Lý Đình Quân với tham luận “Chia sẻ tri thức khởi nghiệp đối với sinh viên ngành Cơ khí”

    Tham luận 4: “Thảo luận về khởi nghiệp: Những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp. Chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà doanh nghiệp thành đạt, các cựu sinh viên đã thành công” giữa các giảng viên, các em sinh viên, khách mời với diễn giả Lý Đình Quân. Thảo luận hết sức sôi nổi về các vấn đề định hướng khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên ngành cơ khí, nhất là ý kiến của các em sinh viên K8 chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 6 tới.

 Doanh nhân Nguyễn Hoàng Hải trình bày tham luận

     Tham luận “Định hướng việc làm của sinh viên ngành cơ khí trong bối cảnh công nghiệp 4.0 bùng nổ” được trình bày bởi doanh nhân Nguyễn Hoàng Hải giám đốc tư vấn doanh nghiệp và khu vực Công, hiệp hội khởi nghiệp quốc gia – VINEN. Tham luận thu hút được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi từ các em sinh viên chưa ra trường, thực tập, thực hành và chuẩn bị ra trường. 

     Hội thảo đã thành công tốt đẹp, thu hút được đông đảo các em sinh viên đặc biệt có những bạn sinh viên ở các khoa khác trong trường tới dự và đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cảm nhận của mỗi đại biểu khi đến tham dự Hội thảo. Thành công của Hội thảo có đóng góp không nhỏ của các bạn sinh viên và tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa, đặc biệt là được sự giúp đỡ và quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể các đơn vị trong trường.

 Tập thể Giảng viên, sinh viên Khoa Cơ khí chụp ảnh cùng các Đại biểu tham dự hội thảo

Khoa Cơ khí