Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học… Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối và giao thoa thực ảo. Về bản chất, CMCN 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa Internet kết nối vạn vật và các hệ thống kết nối với phạm vi bao trùm trên tất cả các lĩnh vực. Làn sóng CMCN 4.0 tác động đến mọi mặt trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh; tạo ra sự thay đổi về hình thái kinh doanh dịch vụ; giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển..; tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn về công nghệ số, phát triển sản xuất với trình độ khoa học tiên tiến…Bên cạnh đó, CMCN 4.0 còn có những thách thức, tác động tiêu cực như sự tụt hậu về công nghệ, suy giảm sản xuất kinh doanh, dư thừa lao động có kỹ năng trình độ thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống…    

     CMCN 4.0 được dự đoán có tác động nhất định tới sự phát triển bền vững của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và kết nối. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các doanh nghiệp có thể không kịp thích ứng với những thay đổi nhanh chóng, các chính phủ có thể sẽ thất bại trong việc đưa ra các chính sách nhằm nắm bắt lợi ích từ các xu hướng công nghệ mới và nhiều vấn đề an ninh mới sẽ xuất hiện.

     Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn. Sáng ngày 11/05/2018, tại phòng họp ảo 2 cơ sở 456 Minh Khai - Hà Nội và 353 Trần Hưng Đạo - TP Nam Định. Khoa Kinh tế cơ sơ đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức”. Đây là cơ hội để các vị đại biểu, khách quý và toàn thể giảng viên trong khoa cùng nhau trao đổi để có cái nhìn tổng quan về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 các cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp hiện nay.

     Mở đầu hội thảo, Ths. Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng khoa Kinh tế cơ sở đã có bài phát biểu để dẫn dắt, nhấn mạnh yêu cầu và mục đích của buổi hội thảo. Sau đó Ths. Trần Tuấn Anh đã thông qua nội dung chương trình hội thảo và hướng dẫn các giảng viên trình bày tham luận đã nghiên cứu.

     Các tác giả đã trình bày tham luận liên quan đến “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức” như: Xu thế mới về công nghệ và những thay đổi của nền kinh tế; Cơ hội và thách thức đối với thương mại điện tử cho DN nhỏ và vừa trong giai đoạn đầu CMCN 4.0; Ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 tới xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam; Xuất khẩu dệt may Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0; Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam; Thương hiệu trong bối cảnh CMCN 4.0 

     Hội thảo khoa học của Khoa Kinh tế cơ sở đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các đại biểu, khách mời và giảng viên trong Khoa. Đây là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và khách mời ngoài trường cùng nhau chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường.

     Thêm một số hình ảnh trong buổi hội thảo

 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông