Tự chủ đại học là xu thế tất yếu của xã hội phát triển và các trường đại học công lập, buộc phải thích nghi với cơ chế tự chủ. Đây là vấn đề then chốt, nhằm đảm bảo quá trình tự chủ và tự chịu trách nhiệm được thực hiện đầy đủ, khách quan, công bằng và minh bạch.

     Trong thời điểm hiện nay, một thách thức phải kể đến là sức ép cạnh tranh trong đào tạo ngày càng tăng do ngày càng nhiều trường tham gia đào tạo Kế toán. Trong điều kiện tự chủ, Ngành Kế toán một mặt phải phải cạnh tranh với các trường có tuyền thống đào tốp trên, đồng thời đối mặt cạnh tranh với các trường tôp dưới vốn chưa thực hiện tự chủ với mức học phí thấp hơn, dù chất lượng đào tạo của họ có thấp hơn. 

     Ngày 12 tháng 1 năm 2017, tại Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, Khoa Kế toán đã tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo ngành kế toán trong điều kiện tự chủ tại Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp” nhằm trao đổi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị đã tham gia tự chủ, đánh giá những điểm còn hạn chế. Trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ngành kế toán của trường trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

     Phát biểu Hội thảo, TS. Phạm Thị Lụa - Trưởng Khoa kế toán đã khẳng định: 1/Chỉ có nâng cao chất lượng đào tạo mới tồn tại và phát triển bền vững khi tự chủ. 2/Mục tiêu của Khoa Kế toán là trở thành cơ sở đào tạo thực hành hàng đầu của VN về lĩnh vực kế toán. 

     Để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa Kế toán đã đặt ra:

-Điều chỉnh nội dung chi tiết các môn học đảm bảo tính mới, tính khoa học và tính cập nhật hiện đại; tăng cường hệ thống học liệu chuyên sâu. 

-Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các DN trong quá trình xây dựng chương trình và tham gia vào quá trình đào tạo, tham gia phản biện các chương trình đào tạo. Phải thắt chặt mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp. Sự công nhận của doanh nghiệp và người sử dụng thông qua các hợp đồng là minh chứng tốt nhất chất lượng đào tạo đạt chuẩn.

- Tiếp tục tăng cường các hợp tác với các cơ sở đào tạo (cả trong nước và quốc tế). Hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học là một trong những kênh hữu hiệu để không những nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo mà còn nâng cao trình độ quản lý. Tham khảo CTĐT của họ để hòa nhập, tạo điều kiện cho người học có nhiều cơ hội học tập hơn

- Tăng cường truyền thông xây dựng thương hiệu, thiết lập kênh thông tin chính thức với cựu SV. Phối hợp với trung tâm TS và TVGTVL trong quá trình tuyên truyền tuyển sinh; tham gia trực tiếp vào khâu tuyên truyền tuyển sinh, tư vấn mang lại sự hiểu biết đúng đắn, trung thực về ngành nghề Kế toán (chất lượng đào tạo cũng cao hơn khi SV thích học, phù hợp với ngành). Thành lập nhóm tham gia truyền thông cùng với TTTS&GTVL

- Xây dựng quy chế, quy định rõ ràng trách nhiệm cá nhân, tăng tính tự chịu trách nhiệm xã hội. Được quyền tự chủ không có nghĩa là ta thảnh thơi, muốn làm gì thì làm mà trách nhiệm của ta càng nặng nề hơn. Từ Hiệu trưởng - Trưởng các Khoa - Trưởng bộ môn - Từng GV, trong đó Tổ trưởng chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng. Tổ trưởng tổ bộ môn là hạt nhân, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao trình độ GV. Tổ trưởng nắm được trình độ của từng giảng viên (đặc biệt là những giảng viên trẻ), chất lượng giờ dạy của họ ở trên lớp, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cho tổ viên.

 - Tăng cường biện pháp quản lý SV. Phối hợp với các phòng, Khoa để quản lý SV. Thực trạng động cơ học tập mang tính chất đối phó của sinh viên rất cần được chấn chỉnh, khắc phục. Tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho sinh viên, thường xuyên tổ chức các khóa sinh hoạt ngoại khóa (vui chơi, học thuật). Điều không kém phần quan trọng là giáo dục kỹ năng “mềm” cho họ, hiện nay sản phẩm đào tạo của chúng ta rất yếu về mặt này (trong khi đó, theo các chuyên gia nghiên cứu thì có đến 75% thành công là do kỹ năng mềm). Chúng ta đã có CLB Kế toán trẻ, BCN CLB cần có kế hoạch, định hướng để các thành viên tham gia phát triển kỹ năng, lan tỏa tới các SV khác. Phối kết hợp với các tổ chức đào tạo kỹ năng mềm đến giao lưu, hội thảo, hỗ trợ hoạt động cho SV.

   Một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Phạm Thị Lụa - Trưởng Khoa Kế toán phát biểu khai mạc

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trợ lý Tổng Giám Đốc Tập đoàn Censtaf phát biểu hợp tác với Khoa Kế toán trong quá trình đào tạo