Tạp chí Time mới đây đã công bố những sự kiện nổi bật trong năm 2016 của thế giới, trong đó có sự kiện Brexit - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (thường gọi là Anh) rời Liên minh châu Âu (EU). Đây là kết quả của một cuộc trưng cầu ý dân với 51,89% cử tri Anh đi bỏ phiếu lựa chọn Anh rời EU. Sự kiện này không chỉ tác động đến toàn nước Anh mà còn tác động đến nền kinh tế của khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Để thấy rõ những tác động tích cực và tiêu cực của sự kiện Brexit đến nền kinh tế của nước ta, từ đó đề xuất một số khuyến nghị đối với doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, sáng ngày 02 tháng 12 năm 2016 tại Phòng họp ảo số 353 Trần Hưng Đạo - Nam Định, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Brexit và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam”.

      Tham dự Hội thảo có đông đảo các Giảng viên, Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, đại diện Phòng Quản lý khoa học và các khách mời đến từ Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Nam Định, Công ty cổ phần thủ công mỹ nghệ Thành Nam, Ngân hàng Công thương Thành phố Nam Định, Chi nhánh Viettel Nam Định. 

     Mở đầu Hội thảo, Th.S Trần Mạnh Hùng thay mặt Ban tổ chức đã có bài phát biểu đề dẫn, trong đó nhấn mạnh: Hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương lớn của Đảng ta, là nội dung trọng tâm của hội nhập quốc tế và là một bộ phận quan trọng, xuyên suốt trong cả 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới ở nước ta. Bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được do hội nhập quốc tế mang lại, chúng ta cũng gặp phải không ít những thách thức, khó khăn cần phải vượt qua. Để có thể ứng phó phù hợp với sự thay đổi của thế giới tác động đến nền kinh tế của nước ta, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp phải luôn cập nhật những thay đổi của thế giới và khu vực, nhất là những chính sách của các quốc gia mà Việt Nam có quan hệ chặt chẽ cả về mặt kinh tế và chính trị. Liên minh Châu Âu là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam về mặt kinh tế đối ngoại. Nước Anh là một trong những thành viên quan trọng của Liên minh Châu Âu, vì vậy sự kiện Brexit đã và sẽ tiếp tục có những tác động đến nền kinh tế của nước ta. Do đó, Hội thảo khoa học lần này được tổ chức nhằm phân tích làm rõ quá trình gia nhập và rút lui khỏi EU của nước Anh, đồng thời phân tích những tác động của sự kiện này tới nền kinh tế của thế giới, trong đó có Việt Nam để từ đó đề xuất những giải pháp có tính định hướng cho các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách vĩ mô của Việt Nam sao cho hạn chế được những tác động bất lợi và khai thác được những cơ hội do sự kiện Brexit mang lại. 

      Tiếp theo phát biểu của Th.S Trần Mạnh Hùng, các Giảng viên, Sinh viên trong Khoa và các khách mời đã có bài phát biểu tham luận nhằm làm rõ nội hàm các vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo dưới những cách tiếp cận khác nhau như: Tổng quan về quá trình gia nhập, rút lui khỏi EU của nước Anh; Brexit là cơ hội vàng hay thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam; Brexit và thủy sản Việt Nam; Tác động của Brexit tới thương mại gỗ của nước Anh với các nước trong khối EU trong tương lai; Tác động của Brexit tới thị trường tài chính Việt Nam…Sau các tham luận, các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng nhau bàn luận sôi nổi để làm rõ hơn những vấn đề có liên quan đến sự kiện Brexit. 

      Tổng kết Hội thảo, TS Lưu Khánh Cường đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các tham luận mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên có thêm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và trình bày một báo cáo khoa học, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức lý luận và thực tiễn về hội nhập kinh tế của Việt Nam nói chung và cách tiếp cận với những thay đổi của thế giới nói riêng, trong đó sự kiện Brexit là một ví dụ.

      Hội thảo khoa học của Khoa Quản trị kinh doanh đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, hào hứng. Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên, là cơ hội tốt để các Giảng viên và Sinh viên chia sẻ thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu của xã hội.

      Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Hội thảo

Th.S Nguyễn Viết Bình nêu lý do và giới thiệu đại biểu tham dự Hội thảo

Th.S Phạm Anh Tuấn - Phó trưởng Khoa Quản trị kinh doanh phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Đại biểu nêu câu hỏi thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo

Giải đáp những câu hỏi của các đại biểu đặt ra trong Hội thảo

TS Lưu Khánh Cường - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh phát biểu tổng kết Hội thảo

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Bài và Ảnh: Trần Mạnh Hùng